PSEB 12TH POLITICAL SCIENCE CH-2 : SOME MAJOR CONTEMPORARY POLITICAL THEORIES: LIBERALISM

 ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਕਾਲੀ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾਵਾਂ: ਉਦਾਰਵਾਦ
(SOME MAJOR CONTEMPORARY POLITICAL THEORIES: LIBERALISM) MULTIPLE CHOICE TYPE QUESTIONS

"ਸਾਧਾਰਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਦਾਰਵਾਦ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੁਤੰਤਰਤਾ। ਨਿਆਂਇਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਰਾਜ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਹੈ।"  ਇਹ ਕਥਨ ਹੈ—

a. ਸਾਰਟੋਰੀ
b.ਲਾਸਕੀ

c. ਹੈਲਵੇਲ
d. ਅਰਸਤੂ

  • Answer a. ਸਾਰਟੋਰੀ

"ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸ਼ੱਕ ਨਹੀਂ ਕਿ ਉਦਾਰਵਾਦ ਦਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਸਬੰਧ ਹੈ।" ਇਹ ਕਥਨ ਹੈ-

a. ਹੈਲਵੇਲ

b. ਸਾਰਟਰੀ

c. ਲਾਸਕੀ
d. पलेटे

  • Answer c. ਲਾਸਕੀ

“ਉਦਾਰਵਾਦ ਇੱਕ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸਿਧਾਂਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੈ, ਇਹਨਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਤੱਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਵਿਅਕਤੀਵਾਦ ਹੈ।" ਇਹ ਕਥਨ ਹੈ-

a. ਬਰਟਰੰਡ  ਰਸਲ
b.ਬਲੰਸਲੀ 

c. ਹਾਬਸ
d. ਵਿਲੀਅਮ ਮੈਕਗਵਰਨ

  • Answer d. ਵਿਲੀਅਮ ਮੈਕਗਵਰਨ

ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਕਿਹੜਾ ਵਿਦਵਾਨ ਪ੍ਰੰਪਰਾਵਾਦੀ ਉਦਾਰਵਾਦ ਦਾ ਸਮਰਥਕ ਹੈ?

a. ਕਾਰਲਾਇਲ
b. ਹਾਥਹਾਊਸ

c: ਰਸਕਿਨ

d. ਐਡਮ ਸਮਿੱਥ

  • Answer d. ਐਡਮ ਸਮਿੱਥ

ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਹੜਾ ਵਿਦਵਾਨ ਆਧੁਨਿਕ ਉਦਾਰਵਾਦ ਦਾ ਸਮਰਥਕ ਹੈ ?

a. ਜਾਹਨ ਲਾਕ

b. ਜੀ.ਡੀ.ਐਚ. ਕੋਲ
c. ਐਡਮ ਸਮਿੱਥ
d. ਲਾਸਕੀ

  • Answer b. ਜੀ.ਡੀ.ਐਚ. ਕੋਲ

'ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਸ਼ੀ  (Maximum Happiness of Maximum People) ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦੇ 

ਸਮਰਥਕ ਸਨ-
a. ਆਦਰਸ਼ਵਾਦੀ

b. ਸਮਾਜਵਾਦੀ

c. ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਦੀ

d. ਵਿਅਕਤੀਵਾਦੀ

  • Answer c. ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਦੀ

'The Spirit of Laws' ਪੁਸਤਕ ਦੇ ਲੇਖਕ ਸੀ ?

a. ਬੈਂਥਮ
b. ਮਾਂਟੇਸਕਿਊ

c. ਜੇ. ਐਸ. ਮਿਲ 
d.ਰੂਸੋ 

  • Answer b. ਮਾਂਟੇਸਕਿਊ

ਸ਼ਾਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਦੋ ਨਿਬੰਧ (Two Treatises on Government) ਪੁਸਤਕ ਦਾ ਲੇਖਕ ਸੀ -

a. ਜਾਹਨ ਲਾਕ 

b. ਲਾਸਕੀ 

c. ਰੂਸੋ 
d. ਹਰਬਰਟ ਸਪੈਂਸਰ

  • Answer a. ਜਾਹਨ ਲਾਕ 

ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਹੜਾ ਪ੍ਰੰਪਰਾਵਾਦੀ ਉਦਾਰਵਾਦੀਆਂ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ?

a: ਸੁਤੰਤਰ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਖੁਲ੍ਹੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ 

b. ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਨ

c. ਕੁਦਰਤੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦਾ ਖੰਡਨ
d. ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ 

  • Answer c. ਕੁਦਰਤੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦਾ ਖੰਡਨ

ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਹੜਾ ਆਧੁਨਿਕ ਉਦਾਰਵਾਦੀਆਂ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ?

a. ਮਾਨਵਤਾਵਾਦ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼

b. ਖੁਲ੍ਹੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਵਪਾਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ
c . ਕੁਦਰਤੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦਾ ਖੰਡਨ
d. ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਵਿਵੇਕਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼

  • Answer b. ਖੁਲ੍ਹੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਵਪਾਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ

Featured post

SCHOOL HOLIDAYS IN JULY 2024: ਜੁਲਾਈ ਮਹੀਨੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਛੁੱਟੀਆਂ

HOLIDAYS IN THE MONTH OF JULY 2024 :  ਜੁਲਾਈ ਮਹੀਨੇ ਐਤਵਾਰ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਕੋਈ ਛੁੱਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੜੀ ਨੰ. ਛੁੱ...

BOOK YOUR SPACE ( ਐਡ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ )

BOOK YOUR SPACE ( ਐਡ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ )
Make this space yours

RECENT UPDATES

Trends