GK QUESTIONS IMPORTANT FOR ALL EXAMS JUNE 2022 SET 1

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 1. ਹੀਰਾਕੁੜ ਡੈਮ ਕਿਸ ਨਦੀ ਉੱਤੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ? On which river is the Hirakud Dam built?

Answer – Mahanadi (ਮਹਾਨਦੀ)

ਸਵਾਲ 2. ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜਾਮਾ ਮਸਜਿਦ ਕਿਸਨੇ ਬਣਵਾਈ?Who built Jama Masjid in Delhi?

Answer – Shah Jahan  (ਸ਼ਾਹਜਹਾਂ) 

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 3. ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਫੌਜੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕਿਹੜਾ ਹੈ?Which is the highest peacetime military award?

Answer – Ashoka Chakra (ਅਸ਼ੋਕ ਚੱਕਰ )


ਸਵਾਲ 4. ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੇਅਰੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਕਿੱਥੇ ਸਥਿਤ ਹੈ?Where is the National Dairy Research Institute located?

Answer – Karnal (Haryana)  ਕਰਨਾਲ (ਹਰਿਆਣਾ)


ਪ੍ਰਸ਼ਨ 5. ਸਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪਹਿਲੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ? What is the first discourse given by Lord Buddha in Sarnath called in Buddhism?

Answer – Dharmachakrapravartan (ਧਰਮਚਕ੍ਰਪ੍ਰਵਰਤਨ)


ਸਵਾਲ 6. ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦਿਵਸ ਕਦੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ? When is Air Force Day celebrated?‌‌

Answer:  October 8 (8 ਅਕਤੂਬਰ)


ਸਵਾਲ 7. 1526, 1556 ਅਤੇ 1761 ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਇਤਿਹਾਸਕ ਜੰਗਾਂ ਕਿਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ? In which city did the three historical wars of 1526, 1556 and 1761 take place?

Answer – Panipat (Haryana) ਪਾਣੀਪਤ (ਹਰਿਆਣਾ)


ਸਵਾਲ 8. ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਰਾਜ ਕਿਸ ਰਾਜ ਤੋਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ?

ਉੱਤਰ- ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼


ਪ੍ਰਸ਼ਨ 9. ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਤੱਟ ਉੱਤੇ ਕਿਹੜਾ ਸਾਗਰ ਹੈ? Which ocean is on the west coast of India?

Answer – Arabian Sea (ਅਰਬ ਸਾਗਰ)


ਪ੍ਰਸ਼ਨ 10. ਯੂਨੈਸਕੋ (ਯੂਨੈਸਕੋ) ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਫਤਰ ਕਿੱਥੇ ਹੈ? Where is the headquarters of UNESCO (UNESCO)?

Answer – Paris (France) ਪੈਰਿਸ (ਫਰਾਂਸ)


ਸਵਾਲ 11. 'ਪੈਨਲਟੀ ਕਾਰਨਰ' ਕਿਸ ਖੇਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ? 'Penalty corner' is related to which sport?

Answer – Hockey (ਹਾਕੀ)


ਪ੍ਰਸ਼ਨ 12. ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੀਂਹ ਦਾ ਕੀ ਕਾਰਨ ਹੈ? What is the reason for the winter rains in northern India?

Answer: North-Western Disturbance (ਪੱਛਮੀ ਗੜਬੜ) 


ਪ੍ਰਸ਼ਨ 13. ਦੇਵਧਰ ਟਰਾਫੀ ਕਿਸ ਖੇਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ? Deodhar Trophy is related to which sport?

Answer – Cricket  (ਕ੍ਰਿਕਟ)


ਸਵਾਲ 14. ਰੂਸ ਦੀ ਮੁਦਰਾ ਕੀ ਹੈ? What is the currency of Russia?

Answer – Ruble (₽) ਰੂਬਲ (₽)


ਸਵਾਲ 15. ਸਿੰਧੂ ਘਾਟੀ ਦੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦੀ ਮਸ਼ਹੂਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਕਿਹੜੀ ਸੀ?Which was the famous port of Indus Valley Civilization?

Answer – Lothal ਲੋਥਲ

COMPETITION HELPLINE : ਹਰੇਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ  ਲਈ ਮਹੱਤਵ ਪੂਰਨ ਪ੍ਰਸ਼ਨ, ਜਨਰਲ ਨਾਲਜ, CURRENT AFFAIRS SEE HERE

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 16. ਜੈਨ ਧਰਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਤੀਰਥੰਕਰ ਕੌਣ ਸੀ? Who was the first Tirthankara of Jainism?

Answer – Rishabhdev (ਰਿਸ਼ਭਦੇਵ)


ਪ੍ਰਸ਼ਨ 17. ਗੌਤਮ ਬੁੱਧ ਦਾ ਜਨਮ ਕਿੱਥੇ ਹੋਇਆ ਸੀ?Where was Gautam Buddha born?


Answer – In Lumbini, Nepal. (ਲੁੰਬੀਨੀ, ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ) 


ਪ੍ਰਸ਼ਨ 18. ਜੈਨ ਧਰਮ ਦਾ ਕਿਹੜਾ ਤੀਰਥੰਕਰ ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਵੀਰ ਸੀ?Which Tirthankara was Lord Mahavira of Jainism?


Answer – 24th  (24ਵਾਂ)


ਸਵਾਲ 19. ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੌਣ ਹੈ? Who is the first woman President of India?


Answer – Pratibha Patil (ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪਾਟਿਲ)


ਸਵਾਲ 20. ਕਟਕ ਕਿਸ ਨਦੀ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ? On which river is Cuttack situated?


Answer – Mahanadi (ਮਹਾਨਦੀ )


RECENT UPDATES

School holiday

DECEMBER WINTER HOLIDAYS IN SCHOOL: ਦਸੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਸਰਦੀਆਂ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ, ਇਸ ਦਿਨ ਤੋਂ ਬੰਦ ਹੋਣਗੇ ਸਕੂਲ

WINTER HOLIDAYS IN SCHOOL DECEMBER  2022:   ਸਕੂਲਾਂ , ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ  ਪਿਆਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਓ ਇਸ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ  ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਸੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਸ...