1. The concept of 'Judicial Review' in the Indian Constitution is borrowed from the constitution of:
(a) USA
(b) UK
(c) USSR
(d) France
ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ 'ਨਿਆਇਕ ਸਮੀਖਿਆ' (Judicial Review) ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਤੋਂ ਲਈ ਗਈ ਹੈ?
(a) ਯੂ.ਐਸ.ਏ (USA)
(b) ਯੂ.ਕੇ (UK)
(c) ਯੂ.ਐਸ.ਐਸ.ਆਰ (USSR)
(d) ਫਰਾਂਸ
Correct Answer: (a)
2. Who called Article 32 as the 'Heart and Soul' of the Indian Constitution?
(a) Jawaharlal Nehru
(b) Dr. B.R. Ambedkar
(c) Mahatma Gandhi
(d) Sardar Patel
ਕਿਸ ਨੇ ਆਰਟੀਕਲ 32 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ 'ਦਿਲ ਅਤੇ ਆਤਮਾ' ਕਿਹਾ ਸੀ?
(a) ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ
(b) ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ
(c) ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ
(d) ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ
Correct Answer: (b)
3. Fundamental Rights can be suspended during:
(a) Elections
(b) National Emergency
(c) State Emergency
(d) Financial Emergency
ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸ ਦੌਰਾਨ ਮੁਅੱਤਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ?
(a) ਚੋਣਾਂ
(b) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ
(c) ਰਾਜ ਐਮਰਜੈਂਸੀ
(d) ਵਿੱਤੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ
Correct Answer: (b)
4. Which Article guarantees the protection of the interests of minorities?
(a) Article 25
(b) Article 29
(c) Article 32
(d) Article 17
ਕਿਹੜਾ ਆਰਟੀਕਲ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ?
(a) ਆਰਟੀਕਲ 25
(b) ਆਰਟੀਕਲ 29
(c) ਆਰਟੀਕਲ 32
(d) ਆਰਟੀਕਲ 17
Correct Answer: (b)
5. What is the minimum age required to contest in Panchayat elections?
(a) 18 years
(b) 21 years
(c) 25 years
(d) 30 years
ਪੰਚਾਇਤ ਚੋਣਾਂ ਲੜਨ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਕਿੰਨੀ ਉਮਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ?
(a) 18 ਸਾਲ
(b) 21 ਸਾਲ
(c) 25 ਸਾਲ
(d) 30 ਸਾਲ
Correct Answer: (b)
6. Panchayati Raj System was given constitutional status by which Amendment?
(a) 42nd Amendment
(b) 44th Amendment
(c) 73rd Amendment
(d) 86th Amendment
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਕਿਸ ਸੋਧ ਦੁਆਰਾ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ?
(a) 42ਵੀਂ ਸੋਧ
(b) 44ਵੀਂ ਸੋਧ
(c) 73ਵੀਂ ਸੋਧ
(d) 86ਵੀਂ ਸੋਧ
Correct Answer: (c)
7. The 74th Constitutional Amendment deals with:
(a) Panchayats
(b) Municipalities
(c) Co-operative Societies
(d) State Legislature
74ਵੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੋਧ ਕਿਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹੈ?
(a) ਪੰਚਾਇਤਾਂ
(b) ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾਵਾਂ (Municipalities)
(c) ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ
(d) ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ
Correct Answer: (b)
8. Which part of the Indian Constitution contains the Directive Principles of State Policy (DPSP)?
(a) Part II
(b) Part III
(c) Part IV
(d) Part V
ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਕਿਸ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ (DPSP) ਦਰਜ ਹਨ?
(a) ਭਾਗ II
(b) ਭਾਗ III
(c) ਭਾਗ IV
(d) ਭਾਗ V
Correct Answer: (c)
9. The feature of 'Single Citizenship' in India is adopted from:
(a) USA
(b) Britain
(c) Canada
(d) Australia
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 'ਇਕਹਿਰੀ ਨਾਗਰਿਕਤਾ' ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਕਿੱਥੋਂ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਹੈ?
(a) ਯੂ.ਐਸ.ਏ.
(b) ਬ੍ਰਿਟੇਨ
(c) ਕੈਨੇਡਾ
(d) ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ
Correct Answer: (b)
10. Article 40 of the Indian Constitution advises the State to work for:
(a) Uniform Civil Code
(b) Organization of Village Panchayats
(c) Right to Work
(d) Right to Education
ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਆਰਟੀਕਲ 40 ਰਾਜ ਨੂੰ ਕਿਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ?
(a) ਸਮਾਨ ਸਿਵਲ ਜ਼ਾਬਤਾ
(b) ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸੰਗਠਨ
(c) ਕੰਮ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ
(d) ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ
Correct Answer: (b)
11. Which Schedule of the Constitution contains the Anti-Defection Law?
(a) 8th Schedule
(b) 9th Schedule
(c) 10th Schedule
(d) 11th Schedule
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਕਿਹੜੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਲ-ਬਦਲੂ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਨੂੰਨ (Anti-Defection Law) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ?
(a) 8ਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ
(b) 9ਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ
(c) 10ਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ
(d) 11ਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ
Correct Answer: (c)
12. Article 51A of the Indian Constitution deals with:
(a) Fundamental Rights
(b) Fundamental Duties
(c) Directive Principles
(d) Citizenship
ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਆਰਟੀਕਲ 51A ਕਿਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹੈ?
(a) ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰ
(b) ਮੌਲਿਕ ਕਰਤੱਵ
(c) ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ
(d) ਨਾਗਰਿਕਤਾ
Correct Answer: (b)
13. The literal meaning of the writ of 'Habeas Corpus' is:
(a) To command
(b) To have the body of
(c) To forbid
(d) To inform
ਰਿਟ 'ਹੇਬੀਅਸ ਕਾਰਪਸ' (ਬੰਦੀ ਪ੍ਰਤੱਖੀਕਰਨ) ਦਾ ਸ਼ਾਬਦਿਕ ਅਰਥ ਕੀ ਹੈ?
(a) ਹੁਕਮ ਦੇਣਾ
(b) ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ
(c) ਮਨ੍ਹਾ ਕਰਨਾ
(d) ਸੂਚਿਤ ਕਰਨਾ
Correct Answer: (b)
14. The Chairman of the Union Public Service Commission (UPSC) is appointed by:
(a) Prime Minister
(b) President
(c) Chief Justice of India
(d) Parliament
ਯੂਨੀਅਨ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (UPSC) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕੌਣ ਕਰਦਾ ਹੈ?
(a) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
(b) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
(c) ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਨਿਆਧੀਸ਼
(d) ਸੰਸਦ
Correct Answer: (b)
15. The concept of 'Republic' in the Preamble is taken from the constitution of:
(a) USA
(b) Ireland
(c) France
(d) Germany
ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਵਿੱਚ 'ਗਣਤੰਤਰ' (Republic) ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕਿਸ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਤੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ?
(a) ਯੂ.ਐਸ.ਏ.
(b) ਆਇਰਲੈਂਡ
(c) ਫਰਾਂਸ
(d) ਜਰਮਨੀ
Correct Answer: (c)
16. Article 280 of the Indian Constitution is related to the constitution of:
(a) Election Commission
(b) Finance Commission
(c) UPSC
(d) NITI Aayog
ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਆਰਟੀਕਲ 280 ਕਿਸ ਦੇ ਗਠਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹੈ?
(a) ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
(b) ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ
(c) ਯੂ.ਪੀ.ਐਸ.ਸੀ.
(d) ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
Correct Answer: (b)
17. Which was the first state in India to be formed on a linguistic basis?
(a) Kerala
(b) Tamil Nadu
(c) Andhra Pradesh
(d) Gujarat
ਭਾਸ਼ਾਈ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਕਿਹੜਾ ਸੀ?
(a) ਕੇਰਲ
(b) ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
(c) ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
(d) ਗੁਜਰਾਤ
Correct Answer: (c)
18. Which constitutional amendment is also known as the 'Mini Constitution'?
(a) 42nd Amendment
(b) 44th Amendment
(c) 46th Amendment
(d) 73rd Amendment
ਕਿਸ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੋਧ ਨੂੰ 'ਮਿੰਨੀ ਸੰਵਿਧਾਨ' ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
(a) 42ਵੀਂ ਸੋਧ
(b) 44ਵੀਂ ਸੋਧ
(c) 46ਵੀਂ ਸੋਧ
(d) 73ਵੀਂ ਸੋਧ
Correct Answer: (a)
19. The Eighth Schedule of the Indian Constitution deals with:
(a) Panchayats
(b) Land Reforms
(c) Official Languages
(d) Anti-Defection
ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਅੱਠਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਕਿਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹੈ?
(a) ਪੰਚਾਇਤਾਂ
(b) ਭੂਮੀ ਸੁਧਾਰ
(c) ਦਫ਼ਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ
(d) ਦਲ-ਬਦਲੂ ਵਿਰੋਧੀ
Correct Answer: (c)
20. Who has the power to amend the Fundamental Rights in India?
(a) President
(b) Supreme Court
(c) Parliament
(d) Prime Minister
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਕਿਸ ਕੋਲ ਹੈ?
(a) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
(b) ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ
(c) ਸੰਸਦ
(d) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
Correct Answer: (c)
21. After the 44th Amendment, the Right to Property is now a:
(a) Fundamental Right
(b) Legal Right
(c) Moral Right
(d) Human Right
44ਵੀਂ ਸੋਧ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੁਣ ਕੀ ਹੈ?
(a) ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰ
(b) ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰ
(c) ਨੈਤਿਕ ਅਧਿਕਾਰ
(d) ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ
Correct Answer: (b)
22. Article 368 of the Constitution deals with:
(a) Emergency Powers
(b) Amendment of the Constitution
(c) Election Commission
(d) Public Service Commission
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਆਰਟੀਕਲ 368 ਕਿਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹੈ?
(a) ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ
(b) ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸੋਧ
(c) ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
(d) ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਕਮਿਸ਼ਨ
Correct Answer: (b)
23. Who is considered the ultimate Guardian of the Indian Constitution?
(a) President
(b) Prime Minister
(c) Parliament
(d) Supreme Court
ਕਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਅੰਤਮ ਰੱਖਿਅਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
(b) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
(c) ਸੰਸਦ
(d) ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ
Correct Answer: (d)
24. How many times has the Preamble of the Indian Constitution been amended?
(a) Never
(b) Once
(c) Twice
(d) Thrice
ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀ ਵਾਰ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ?
(a) ਕਦੇ ਨਹੀਂ
(b) ਇੱਕ ਵਾਰ
(c) ਦੋ ਵਾਰ
(d) ਤਿੰਨ ਵਾਰ
Correct Answer: (b)
25. The first meeting of the Constituent Assembly of India was held on:
(a) August 15, 1947
(b) January 26, 1950
(c) December 9, 1946
(d) November 26, 1949
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕਦੋਂ ਹੋਈ ਸੀ?
(a) 15 ਅਗਸਤ, 1947
(b) 26 ਜਨਵਰੀ, 1950
(c) 9 ਦਸੰਬਰ, 1946
(d) 26 ਨਵੰਬਰ, 1949
Correct Answer: (c)
26. Who is the nominal executive head of the Indian State?
(a) Prime Minister
(b) President
(c) Chief Justice
(d) Governor
ਭਾਰਤੀ ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮਮਾਤਰ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਮੁਖੀ ਕੌਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
(a) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
(b) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
(c) ਮੁੱਖ ਨਿਆਧੀਸ਼
(d) ਗਵਰਨਰ
Correct Answer: (b)
27. What is the minimum age requirement to be appointed as a State Governor?
(a) 25 years
(b) 30 years
(c) 35 years
(d) 40 years
ਰਾਜ ਦਾ ਗਵਰਨਰ ਬਣਨ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀ ਕੀ ਲੋੜ ਹੈ?
(a) 25 ਸਾਲ
(b) 30 ਸਾਲ
(c) 35 ਸਾਲ
(d) 40 ਸਾਲ
Correct Answer: (c)
28. What is the quorum required to hold a meeting of the Lok Sabha?
(a) 1/5th of total membership
(b) 1/10th of total membership
(c) 1/3rd of total membership
(d) 1/2 of total membership
ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿੰਨੇ ਕੋਰਮ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ?
(a) ਕੁੱਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ 1/5ਵਾਂ ਹਿੱਸਾ
(b) ਕੁੱਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ 1/10ਵਾਂ ਹਿੱਸਾ
(c) ਕੁੱਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ 1/3 ਹਿੱਸਾ
(d) ਕੁੱਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ 1/2 ਹਿੱਸਾ
Correct Answer: (b)
29. Who has the final authority to decide whether a bill is a Money Bill or not?
(a) President
(b) Finance Minister
(c) Prime Minister
(d) Speaker of Lok Sabha
ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅੰਤਮ ਅਧਿਕਾਰ ਕਿਸ ਕੋਲ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਬਿੱਲ ਧਨ ਬਿੱਲ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ?
(a) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
(b) ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
(c) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
(d) ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਸਪੀਕਰ
Correct Answer: (d)
30. The maximum gap allowed between two sessions of a state legislature is:
(a) 3 months
(b) 6 months
(c) 9 months
(d) 1 year
ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਦੋ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਤਰ ਕਿੰਨਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ?
(a) 3 ਮਹੀਨੇ
(b) 6 ਮਹੀਨੇ
(c) 9 ਮਹੀਨੇ
(d) 1 ਸਾਲ
Correct Answer: (b)
31. Who administers the oath of office to the President of India?
(a) Prime Minister
(b) Vice-President
(c) Chief Justice of India
(d) Speaker of Lok Sabha
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਸਹੁੰ ਕੌਣ ਚੁਕਾਉਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
(b) ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
(c) ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਨਿਆਧੀਸ਼
(d) ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਸਪੀਕਰ
Correct Answer: (c)
32. What is the overall term of the Rajya Sabha?
(a) 4 years
(b) 5 years
(c) 6 years
(d) It is a permanent body
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦਾ ਕੁੱਲ ਕਾਰਜਕਾਲ ਕਿੰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
(a) 4 ਸਾਲ
(b) 5 ਸਾਲ
(c) 6 ਸਾਲ
(d) ਇਹ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਸਦਨ ਹੈ
Correct Answer: (d)
33. Who was the first woman Chief Minister of an Indian state?
(a) Sarojini Naidu
(b) Indira Gandhi
(c) Sucheta Kriplani
(d) Mayawati
ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੌਣ ਸੀ?
(a) ਸਰੋਜਨੀ ਨਾਇਡੂ
(b) ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ
(c) ਸੁਚੇਤਾ ਕ੍ਰਿਪਲਾਨੀ
(d) ਮਾਇਆਵਤੀ
Correct Answer: (c)
34. The Ordinance making power of the President is given under which Article?
(a) Article 123
(b) Article 213
(c) Article 352
(d) Article 356
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕਿਸ ਆਰਟੀਕਲ ਅਧੀਨ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ?
(a) ਆਰਟੀਕਲ 123
(b) ਆਰਟੀਕਲ 213
(c) ਆਰਟੀਕਲ 352
(d) ਆਰਟੀਕਲ 356
Correct Answer: (a)
35. The Council of Ministers at the Union level is collectively responsible to the:
(a) President
(b) Prime Minister
(c) Rajya Sabha
(d) Lok Sabha
ਕੇਂਦਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
(a) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
(b) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
(c) ਰਾਜ ਸਭਾ
(d) ਲੋਕ ਸਭਾ
Correct Answer: (d)
36. Who presides over the joint sitting of the two houses of the Parliament?
(a) President
(b) Vice President
(c) Speaker of Lok Sabha
(d) Prime Minister
ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੌਣ ਕਰਦਾ ਹੈ?
(a) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
(b) ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
(c) ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਸਪੀਕਰ
(d) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
Correct Answer: (c)
37. What is the maximum permitted strength of the Lok Sabha currently (excluding nominated)?
(a) 545
(b) 550
(c) 552
(d) 500
ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਗਿਣਤੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀ ਹੈ (ਨਾਮਜ਼ਦ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ)?
(a) 545
(b) 550
(c) 552
(d) 500
Correct Answer: (b)
38. What is the maximum strength of the Rajya Sabha as fixed by the Constitution?
(a) 230
(b) 245
(c) 250
(d) 260
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਕਿੰਨੀ ਹੈ?
(a) 230
(b) 245
(c) 250
(d) 260
Correct Answer: (c)
39. Who appoints the Advocate General of a State?
(a) President
(b) Chief Minister
(c) Governor
(d) Chief Justice of High Court
ਰਾਜ ਦੇ ਐਡਵੋਕੇਟ ਜਨਰਲ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕੌਣ ਕਰਦਾ ਹੈ?
(a) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
(b) ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ
(c) ਗਵਰਨਰ
(d) ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦਾ ਮੁੱਖ ਨਿਆਧੀਸ਼
Correct Answer: (c)
40. What is the retirement age of a judge of a High Court?
(a) 60 years
(b) 62 years
(c) 65 years
(d) 70 years
ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਜੱਜ ਦੀ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਉਮਰ ਕਿੰਨੀ ਹੈ?
(a) 60 ਸਾਲ
(b) 62 ਸਾਲ
(c) 65 ਸਾਲ
(d) 70 ਸਾਲ
Correct Answer: (b)
41. In the Indian parliamentary system, the Prime Minister is the head of the:
(a) State
(b) Government
(c) Parliament
(d) Judiciary
ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸ ਦਾ ਮੁਖੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
(a) ਰਾਜ
(b) ਸਰਕਾਰ
(c) ਸੰਸਦ
(d) ਨਿਆਪਾਲਿਕਾ
Correct Answer: (b)
42. Who holds the power to dissolve the Lok Sabha before the completion of its term?
(a) Prime Minister
(b) President
(c) Speaker
(d) Chief Election Commissioner
ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਨੂੰ ਭੰਗ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਕਿਸ ਕੋਲ ਹੈ?
(a) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
(b) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
(c) ਸਪੀਕਰ
(d) ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ
Correct Answer: (b)
43. Who is the ex-officio Chairman of the National Development Council?
(a) President
(b) Prime Minister
(c) Finance Minister
(d) Home Minister
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਕੌਂਸਲ ਦਾ ਅਹੁਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਚੇਅਰਮੈਨ ਕੌਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
(a) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
(b) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
(c) ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
(d) ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ
Correct Answer: (b)
44. The Chief Minister of a state is accountable to:
(a) The Governor
(b) The State Legislature
(c) The High Court
(d) The Parliament
ਰਾਜ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
(a) ਗਵਰਨਰ ਪ੍ਰਤੀ
(b) ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਪ੍ਰਤੀ
(c) ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਪ੍ਰਤੀ
(d) ਸੰਸਦ ਪ੍ਰਤੀ
Correct Answer: (b)
45. Who was the first Vice-President of Independent India?
(a) Dr. Rajendra Prasad
(b) Dr. S. Radhakrishnan
(c) V.V. Giri
(d) Dr. Zakir Husain
ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੌਣ ਸਨ?
(a) ਡਾ. ਰਾਜਿੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ
(b) ਡਾ. ਐਸ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ
(c) ਵੀ.ਵੀ. ਗਿਰੀ
(d) ਡਾ. ਜ਼ਾਕਿਰ ਹੁਸੈਨ
Correct Answer: (b)
46. How many principal organs does the United Nations (UN) have?
(a) 4
(b) 5
(c) 6
(d) 7
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ (UN) ਦੇ ਕਿੰਨੇ ਮੁੱਖ ਅੰਗ ਹਨ?
(a) 4
(b) 5
(c) 6
(d) 7
Correct Answer: (c)
47. The headquarters of UNESCO is located in:
(a) New York
(b) Geneva
(c) Paris
(d) Rome
ਯੂਨੈਸਕੋ (UNESCO) ਦਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਕਿੱਥੇ ਸਥਿਤ ਹੈ?
(a) ਨਿਊ ਯਾਰਕ
(b) ਜਨੇਵਾ
(c) ਪੈਰਿਸ
(d) ਰੋਮ
Correct Answer: (c)
48. The International Court of Justice consists of how many judges?
(a) 10
(b) 15
(c) 20
(d) 25
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਆਂ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਜੱਜ ਹੁੰਦੇ ਹਨ?
(a) 10
(b) 15
(c) 20
(d) 25
Correct Answer: (b)
49. Where was the first Non-Aligned Movement (NAM) summit held in 1961?
(a) New Delhi
(b) Cairo
(c) Belgrade
(d) Bandung
1961 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਗੁੱਟ-ਨਿਰਪੇਖ (NAM) ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਕਿੱਥੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ?
(a) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
(b) ਕਾਹਿਰਾ (Cairo)
(c) ਬੈਲਗ੍ਰੇਡ (Belgrade)
(d) ਬਾਂਡੁੰਗ
Correct Answer: (c)
50. How many countries have Veto Power in the UN Security Council?
(a) 3
(b) 5
(c) 10
(d) 15
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਵੀਟੋ ਪਾਵਰ ਹੈ?
(a) 3
(b) 5
(c) 10
(d) 15
Correct Answer: (b)
51. Who served as the first Foreign Minister of Independent India?
(a) Sardar Patel
(b) Jawaharlal Nehru
(c) V.K. Krishna Menon
(d) Atal Bihari Vajpayee
ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਕਿਸਨੇ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਈ?
(a) ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ
(b) ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ
(c) ਵੀ.ਕੇ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਮੈਨਨ
(d) ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ
Correct Answer: (b)
52. In which year was the South Asian Association for Regional Cooperation (SAARC) established?
(a) 1980
(b) 1985
(c) 1990
(d) 1995
ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਸਾਰਕ/SAARC) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਿਸ ਸਾਲ ਹੋਈ ਸੀ?
(a) 1980
(b) 1985
(c) 1990
(d) 1995
Correct Answer: (b)
53. The historic 'Panchsheel' agreement was signed in the year:
(a) 1950
(b) 1954
(c) 1962
(d) 1971
ਇਤਿਹਾਸਕ 'ਪੰਚਸ਼ੀਲ' ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਕਿਸ ਸਾਲ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ?
(a) 1950
(b) 1954
(c) 1962
(d) 1971
Correct Answer: (b)
54. The headquarters of the World Health Organization (WHO) is situated in:
(a) Geneva
(b) Washington DC
(c) Paris
(d) Rome
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਦਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਕਿੱਥੇ ਸਥਿਤ ਹੈ?
(a) ਜਨੇਵਾ
(b) ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਡੀ.ਸੀ
(c) ਪੈਰਿਸ
(d) ਰੋਮ
Correct Answer: (a)
55. The headquarters of UNICEF is located in:
(a) Paris
(b) Geneva
(c) New York
(d) Vienna
ਯੂਨੀਸੈਫ (UNICEF) ਦਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਕਿੱਥੇ ਸਥਿਤ ਹੈ?
(a) ਪੈਰਿਸ
(b) ਜਨੇਵਾ
(c) ਨਿਊ ਯਾਰਕ
(d) ਵਿਆਨਾ
Correct Answer: (c)
56. The term "United Nations" was coined by:
(a) Winston Churchill
(b) Franklin D. Roosevelt
(c) Joseph Stalin
(d) Woodrow Wilson
"ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ" ਸ਼ਬਦ ਕਿਸਨੇ ਘੜਿਆ ਸੀ?
(a) ਵਿੰਸਟਨ ਚਰਚਿਲ
(b) ਫਰੈਂਕਲਿਨ ਡੀ. ਰੂਜ਼ਵੈਲਟ
(c) ਜੋਸਫ ਸਟਾਲਿਨ
(d) ਵੁਡਰੋ ਵਿਲਸਨ
Correct Answer: (b)
57. Where is the secretariat (headquarters) of SAARC located?
(a) Dhaka
(b) New Delhi
(c) Colombo
(d) Kathmandu
ਸਾਰਕ (SAARC) ਦਾ ਸਕੱਤਰੇਤ (ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ) ਕਿੱਥੇ ਸਥਿਤ ਹੈ?
(a) ਢਾਕਾ
(b) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
(c) ਕੋਲੰਬੋ
(d) ਕਾਠਮੰਡੂ
Correct Answer: (d)
58. The Election Commission of India operates under which Article of the Constitution?
(a) Article 280
(b) Article 315
(c) Article 324
(d) Article 356
ਭਾਰਤ ਦਾ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਕਿਸ ਆਰਟੀਕਲ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ?
(a) ਆਰਟੀਕਲ 280
(b) ਆਰਟੀਕਲ 315
(c) ਆਰਟੀਕਲ 324
(d) ਆਰਟੀਕਲ 356
Correct Answer: (c)
59. The first general elections in free India were held in:
(a) 1947-48
(b) 1950-51
(c) 1951-52
(d) 1955-56
ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਕਦੋਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ?
(a) 1947-48
(b) 1950-51
(c) 1951-52
(d) 1955-56
Correct Answer: (c)
60. National Voters' Day is celebrated in India on:
(a) 15 January
(b) 25 January
(c) 26 January
(d) 30 January
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਦਿਵਸ ਕਦੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
(a) 15 ਜਨਵਰੀ
(b) 25 ਜਨਵਰੀ
(c) 26 ਜਨਵਰੀ
(d) 30 ਜਨਵਰੀ
Correct Answer: (b)
61. By which constitutional amendment was the voting age reduced from 21 to 18 years?
(a) 42nd Amendment
(b) 44th Amendment
(c) 61st Amendment
(d) 73rd Amendment
ਕਿਸ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੋਧ ਦੁਆਰਾ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦੀ ਉਮਰ 21 ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 18 ਸਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ?
(a) 42ਵੀਂ ਸੋਧ
(b) 44ਵੀਂ ਸੋਧ
(c) 61ਵੀਂ ਸੋਧ
(d) 73ਵੀਂ ਸੋਧ
Correct Answer: (c)
62. Which of the following is the oldest political party in India?
(a) CPI
(b) BJP
(c) Indian National Congress
(d) Muslim League
ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀ ਕਿਹੜੀ ਹੈ?
(a) ਸੀ.ਪੀ.ਆਈ (CPI)
(b) ਬੀ.ਜੇ.ਪੀ (BJP)
(c) ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਂਗਰਸ
(d) ਮੁਸਲਿਮ ਲੀਗ
Correct Answer: (c)
63. In India, election symbols to political parties are allocated by:
(a) President
(b) Parliament
(c) Supreme Court
(d) Election Commission
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਚੋਣ ਨਿਸ਼ਾਨ ਕੌਣ ਅਲਾਟ ਕਰਦਾ ਹੈ?
(a) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
(b) ਸੰਸਦ
(c) ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ
(d) ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
Correct Answer: (d)
64. Electronic Voting Machines (EVMs) were first used on a trial basis in which state?
(a) Punjab
(b) Kerala
(c) Goa
(d) Tamil Nadu
ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵੋਟਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ (EVMs) ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਟਰਾਇਲ ਵਜੋਂ ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ?
(a) ਪੰਜਾਬ
(b) ਕੇਰਲ
(c) ਗੋਆ
(d) ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
Correct Answer: (b)
65. The Aam Aadmi Party (AAP) was formed in the year:
(a) 2011
(b) 2012
(c) 2013
(d) 2014
ਆਮ ਆਦਮੀ ਪਾਰਟੀ (AAP) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਿਸ ਸਾਲ ਹੋਈ ਸੀ?
(a) 2011
(b) 2012
(c) 2013
(d) 2014
Correct Answer: (b)
66. The Chief Election Commissioner of India holds office for a term of:
(a) 4 years
(b) 5 years
(c) 6 years (or till 65 years of age)
(d) 7 years
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਕਿੰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
(a) 4 ਸਾਲ
(b) 5 ਸਾਲ
(c) 6 ਸਾਲ (ਜਾਂ 65 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ)
(d) 7 ਸਾਲ
Correct Answer: (c)
67. The Model Code of Conduct during elections comes into force:
(a) Immediately after election schedule is announced
(b) 1 month before voting
(c) 2 days before voting
(d) On the day of voting
ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਆਦਰਸ਼ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤਾ (Model Code of Conduct) ਕਦੋਂ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
(a) ਚੋਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ
(b) ਵੋਟਿੰਗ ਤੋਂ 1 ਮਹੀਨਾ ਪਹਿਲਾਂ
(c) ਵੋਟਿੰਗ ਤੋਂ 2 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ
(d) ਵੋਟਿੰਗ ਵਾਲੇ ਦਿਨ
Correct Answer: (a)
68. "Man is by nature a political animal." Who said this?
(a) Plato
(b) Socrates
(c) Aristotle
(d) Machiavelli
"ਮਨੁੱਖ ਸੁਭਾਅ ਤੋਂ ਹੀ ਇੱਕ ਸਿਆਸੀ ਜਾਨਵਰ ਹੈ।" ਇਹ ਕਿਸ ਨੇ ਕਿਹਾ?
(a) ਪਲੈਟੋ
(b) ਸੁਕਰਾਤ
(c) ਅਰਸਤੂ
(d) ਮੈਕਿਆਵੇਲੀ
Correct Answer: (c)
69. Who is the author of the famous book 'The Republic'?
(a) Karl Marx
(b) John Locke
(c) Plato
(d) Rousseau
ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਿਤਾਬ 'ਦਿ ਰਿਪਬਲਿਕ' (The Republic) ਦਾ ਲੇਖਕ ਕੌਣ ਹੈ?
(a) ਕਾਰਲ ਮਾਰਕਸ
(b) ਜੌਹਨ ਲਾਕ
(c) ਪਲੈਟੋ
(d) ਰੂਸੋ
Correct Answer: (c)
70. The concept of 'Dialectical Materialism' is primarily associated with:
(a) Hegel
(b) Karl Marx
(c) Lenin
(d) Stalin
'ਦਵੰਦਵਾਦੀ ਭੌਤਿਕਵਾਦ' (Dialectical Materialism) ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹੈ?
(a) ਹੀਗਲ
(b) ਕਾਰਲ ਮਾਰਕਸ
(c) ਲੈਨਿਨ
(d) ਸਟਾਲਿਨ
Correct Answer: (b)
71. Who among the following is widely considered the father of Liberalism?
(a) Thomas Hobbes
(b) John Locke
(c) J.S. Mill
(d) Rousseau
ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸਨੂੰ ਉਦਾਰਵਾਦ ਦਾ ਪਿਤਾਮਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਥਾਮਸ ਹੌਬਸ
(b) ਜੌਹਨ ਲਾਕ
(c) ਜੇ.ਐਸ. ਮਿੱਲ
(d) ਰੂਸੋ
Correct Answer: (b)
72. The political concept of the 'General Will' was propounded by:
(a) Karl Marx
(b) John Locke
(c) Jean-Jacques Rousseau
(d) Jeremy Bentham
'ਆਮ ਇੱਛਾ' (General Will) ਦਾ ਸਿਆਸੀ ਸੰਕਲਪ ਕਿਸ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ?
(a) ਕਾਰਲ ਮਾਰਕਸ
(b) ਜੌਹਨ ਲਾਕ
(c) ਜੀਨ-ਜੈਕਸ ਰੂਸੋ
(d) ਜੇਰੇਮੀ ਬੈਂਥਮ
Correct Answer: (c)
73. The core principles of 'Ahimsa' and 'Satyagraha' belong to the political thought of:
(a) Karl Marx
(b) B.R. Ambedkar
(c) Mahatma Gandhi
(d) Nelson Mandela
'ਅਹਿੰਸਾ' ਅਤੇ 'ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ' ਦੇ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤ ਕਿਸਦੀ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸੋਚ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ?
(a) ਕਾਰਲ ਮਾਰਕਸ
(b) ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ
(c) ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ
(d) ਨੈਲਸਨ ਮੰਡੇਲਾ
Correct Answer: (c)
74. The phrase "the end justifies the means" is most commonly associated with the philosophy of:
(a) Aristotle
(b) Plato
(c) Machiavelli
(d) Hobbes
ਵਾਕ "ਅੰਤ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਇਜ਼ ਠਹਿਰਾਉਂਦਾ ਹੈ" ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸ ਦੇ ਫਲਸਫੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ?
(a) ਅਰਸਤੂ
(b) ਪਲੈਟੋ
(c) ਮੈਕਿਆਵੇਲੀ
(d) ਹੌਬਸ
Correct Answer: (c)
75. In Marxist terminology, the word 'Proletariat' refers to the:
(a) Ruling class
(b) Working class
(c) Business class
(d) Peasantry
ਮਾਰਕਸਵਾਦੀ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਵਿੱਚ, 'ਪ੍ਰੋਲੇਤਾਰੀ' (Proletariat) ਸ਼ਬਦ ਕਿਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਹਾਕਮ ਜਮਾਤ
(b) ਮਜ਼ਦੂਰ ਵਰਗ
(c) ਵਪਾਰੀ ਵਰਗ
(d) ਕਿਸਾਨੀ
Correct Answer: (b)
1. Microeconomics is also known as:
(a) Theory of Income
(b) Price Theory
(c) Theory of Employment
(d) Growth Theory
ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ (Microeconomics) ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ:
(a) ਆਮਦਨ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ
(b) ਕੀਮਤ ਸਿਧਾਂਤ
(c) ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ
(d) ਵਿਕਾਸ ਸਿਧਾਂਤ
Correct Answer: (b)
2. Macroeconomics is also known as:
(a) Theory of Income and Employment
(b) Price Theory
(c) Demand Theory
(d) Supply Theory
ਮੈਕਰੋ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ (Macroeconomics) ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ:
(a) ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ
(b) ਕੀਮਤ ਸਿਧਾਂਤ
(c) ਮੰਗ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ
(d) ਪੂਰਤੀ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ
Correct Answer: (a)
3. The three main dimensions of the Human Development Index (HDI) are:
(a) Health, Education, and Standard of Living
(b) Income, Employment, and Poverty
(c) Agriculture, Industry, and Services
(d) Inflation, Deflation, and Stagnation
ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਸੂਚਕਾਂਕ (HDI) ਦੇ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂ ਹਨ:
(a) ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ
(b) ਆਮਦਨ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ, ਅਤੇ ਗਰੀਬੀ
(c) ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਉਦਯੋਗ, ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ
(d) ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ, ਮੁਦਰਾ ਸੰਕੁਚਨ, ਅਤੇ ਖੜੋਤ
Correct Answer: (a)
4. Statutory Liquidity Ratio (SLR) is maintained by commercial banks in the form of:
(a) Cash only
(b) Gold only
(c) Government Securities only
(d) Liquid assets (Cash, Gold, and Government Securities)
ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਟੈਚੂਟਰੀ ਲਿਕੁਇਡਿਟੀ ਰੇਸ਼ੋ (SLR) ਕਿਸ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਸਿਰਫ਼ ਨਕਦੀ
(b) ਸਿਰਫ਼ ਸੋਨਾ
(c) ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ
(d) ਤਰਲ ਸੰਪਤੀਆਂ (ਨਕਦੀ, ਸੋਨਾ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ)
Correct Answer: (d)
5. Who was the first Governor of the Reserve Bank of India (RBI)?
(a) C.D. Deshmukh
(b) Osborne Smith
(c) Raghuram Rajan
(d) Manmohan Singh
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (RBI) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗਵਰਨਰ ਕੌਣ ਸਨ?
(a) ਸੀ.ਡੀ. ਦੇਸ਼ਮੁਖ
(b) ਓਸਬੋਰਨ ਸਮਿਥ
(c) ਰਘੂਰਾਮ ਰਾਜਨ
(d) ਮਨਮੋਹਨ ਸਿੰਘ
Correct Answer: (b)
6. Who was the first Indian Governor of the RBI?
(a) I.G. Patel
(b) Osborne Smith
(c) C.D. Deshmukh
(d) B. Rama Rau
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (RBI) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਗਵਰਨਰ ਕੌਣ ਸਨ?
(a) ਆਈ.ਜੀ. ਪਟੇਲ
(b) ਓਸਬੋਰਨ ਸਮਿਥ
(c) ਸੀ.ਡੀ. ਦੇਸ਼ਮੁਖ
(d) ਬੀ. ਰਾਮਾ ਰਾਉ
Correct Answer: (c)
7. The 'Absolute Advantage' theory of international trade was given by:
(a) David Ricardo
(b) Adam Smith
(c) Heckscher-Ohlin
(d) Karl Marx
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਦਾ 'ਪੂਰਨ ਲਾਭ' (Absolute Advantage) ਸਿਧਾਂਤ ਕਿਸਨੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ?
(a) ਡੇਵਿਡ ਰਿਕਾਰਡੋ
(b) ਐਡਮ ਸਮਿਥ
(c) ਹੇਕਸ਼ਰ-ਓਹਲਿਨ
(d) ਕਾਰਲ ਮਾਰਕਸ
Correct Answer: (b)
8. The 'Comparative Advantage' theory of international trade was formulated by:
(a) Adam Smith
(b) J.S. Mill
(c) David Ricardo
(d) J.M. Keynes
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਦਾ 'ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਲਾਭ' (Comparative Advantage) ਸਿਧਾਂਤ ਕਿਸਨੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਸੀ?
(a) ਐਡਮ ਸਮਿਥ
(b) ਜੇ.ਐਸ. ਮਿੱਲ
(c) ਡੇਵਿਡ ਰਿਕਾਰਡੋ
(d) ਜੇ.ਐਮ. ਕੇਨਜ਼
Correct Answer: (c)
9. A progressive tax system means that the tax rate:
(a) Decreases as income increases
(b) Remains constant regardless of income
(c) Increases as income increases
(d) Is levied only on the rich
ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (Progressive tax) ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਸ ਦੀ ਦਰ:
(a) ਆਮਦਨ ਵਧਣ ਨਾਲ ਘਟਦੀ ਹੈ
(b) ਆਮਦਨ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਸਥਿਰ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ
(c) ਆਮਦਨ ਵਧਣ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਹੈ
(d) ਸਿਰਫ ਅਮੀਰਾਂ 'ਤੇ ਲਗਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
Correct Answer: (c)
10. A regressive tax system implies that the tax burden is:
(a) Higher for higher-income earners
(b) Higher for lower-income earners
(c) Equal for all income levels
(d) Based on corporate profits
ਪ੍ਰਤੀਗਾਮੀ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (Regressive tax) ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਸ ਦਾ ਬੋਝ:
(a) ਉੱਚ-ਆਮਦਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਵੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
(b) ਘੱਟ-ਆਮਦਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਵੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
(c) ਸਾਰੇ ਆਮਦਨ ਪੱਧਰਾਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
(d) ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮੁਨਾਫ਼ੇ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
Correct Answer: (b)
11. Regional Rural Banks (RRBs) were established in India in the year:
(a) 1969
(b) 1975
(c) 1980
(d) 1982
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਪੇਂਡੂ ਬੈਂਕਾਂ (RRBs) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਿਸ ਸਾਲ ਹੋਈ ਸੀ?
(a) 1969
(b) 1975
(c) 1980
(d) 1982
Correct Answer: (b)
12. The first Regional Rural Bank in India was Prathama Bank. Which bank sponsored it?
(a) State Bank of India
(b) Punjab National Bank
(c) Syndicate Bank
(d) Bank of Baroda
ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਖੇਤਰੀ ਪੇਂਡੂ ਬੈਂਕ ਪ੍ਰਥਮਾ ਬੈਂਕ ਸੀ। ਇਸਨੂੰ ਕਿਸ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ?
(a) ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ
(b) ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ
(c) ਸਿੰਡੀਕੇਟ ਬੈਂਕ
(d) ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਬੜੌਦਾ
Correct Answer: (c)
13. An Oligopoly market structure consisting of exactly two firms is called a:
(a) Monopoly
(b) Monopsony
(c) Duopoly
(d) Oligopsony
ਇੱਕ ਅਲਪਾਧਿਕਾਰ (Oligopoly) ਬਜ਼ਾਰ ਢਾਂਚਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਫਰਮਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਹਾਉਂਦਾ ਹੈ:
(a) ਏਕਾਧਿਕਾਰ
(b) ਮੋਨੋਪਸੋਨੀ
(c) ਡਿਊਓਪੋਲੀ (Duopoly)
(d) ਅੋਲੀਗੋਪਸੋਨੀ
Correct Answer: (c)
14. The 'Gini Coefficient' is commonly used by economists to measure:
(a) Inflation
(b) Economic Growth
(c) Unemployment
(d) Income Inequality
ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 'ਗਿਨੀ ਗੁਣਾਂਕ' (Gini Coefficient) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ?
(a) ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ
(b) ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ
(c) ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ
(d) ਆਮਦਨ ਦੀ ਅਸਮਾਨਤਾ
Correct Answer: (d)
15. The first synchronous (complete) population census in India was conducted in:
(a) 1872
(b) 1881
(c) 1901
(d) 1951
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਸੰਪੂਰਨ ਜਨਗਣਨਾ ਕਦੋਂ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਸੀ?
(a) 1872
(b) 1881
(c) 1901
(d) 1951
Correct Answer: (b)
16. In economics, the term 'Disinvestment' refers to:
(a) Increasing government expenditure
(b) Selling of government stake in Public Sector Undertakings (PSUs)
(c) Buying shares of private companies by the government
(d) Reduction in foreign direct investment
ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ ਵਿੱਚ, 'ਵਿਨਿਵੇਸ਼' (Disinvestment) ਸ਼ਬਦ ਕਿਸਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਸਰਕਾਰੀ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
(b) ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ (PSUs) ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵੇਚਣਾ
(c) ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰ ਖਰੀਦਣਾ
(d) ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਮੀ
Correct Answer: (b)
17. Inflation in India is currently targeted by the RBI primarily using the:
(a) Wholesale Price Index (WPI)
(b) Consumer Price Index (CPI)
(c) GDP Deflator
(d) Index of Industrial Production (IIP)
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ RBI ਦੁਆਰਾ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਮਿਥਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (WPI)
(b) ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (CPI)
(c) ਜੀ.ਡੀ.ਪੀ. ਡਿਫਲੇਟਰ
(d) ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਸੂਚਕਾਂਕ (IIP)
Correct Answer: (b)
18. The headquarters of the International Monetary Fund (IMF) is located in:
(a) Geneva
(b) Paris
(c) Washington D.C.
(d) New York
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਫੰਡ (IMF) ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਕਿੱਥੇ ਸਥਿਤ ਹੈ?
(a) ਜਨੇਵਾ
(b) ਪੈਰਿਸ
(c) ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਡੀ.ਸੀ.
(d) ਨਿਊ ਯਾਰਕ
Correct Answer: (c)
19. The terms 'Bulls and Bears' are strongly associated with which market?
(a) Foreign Exchange Market
(b) Commodity Market
(c) Stock Market
(d) Bond Market
'ਤੇਜ਼ੜੀਏ ਅਤੇ ਮੰਦੜੀਏ' (Bulls and Bears) ਸ਼ਬਦ ਕਿਸ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ?
(a) ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਬਜ਼ਾਰ
(b) ਵਸਤੂ (Commodity) ਬਜ਼ਾਰ
(c) ਸ਼ੇਅਰ ਬਜ਼ਾਰ (Stock Market)
(d) ਬਾਂਡ ਬਜ਼ਾਰ
Correct Answer: (c)
20. The period of 'Plan Holiday' in the history of Indian Economic Planning was:
(a) 1966-1969
(b) 1978-1980
(c) 1990-1992
(d) 1951-1956
ਭਾਰਤੀ ਆਰਥਿਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ 'ਯੋਜਨਾ ਛੁੱਟੀ' (Plan Holiday) ਦਾ ਸਮਾਂ ਕਿਹੜਾ ਸੀ?
(a) 1966-1969
(b) 1978-1980
(c) 1990-1992
(d) 1951-1956
Correct Answer: (a)
21. The Bank Rate is defined as the rate at which:
(a) Commercial banks lend to their best customers
(b) RBI lends money to commercial banks for long-term without collateral
(c) RBI borrows money from commercial banks
(d) Banks lend to each other overnight
ਬੈਂਕ ਦਰ (Bank Rate) ਨੂੰ ਕਿਸ ਦਰ ਵਜੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ?
(a) ਜਿਸ 'ਤੇ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕ ਆਪਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਉਧਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ
(b) ਜਿਸ 'ਤੇ RBI ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਬਿਨਾਂ ਗਿਰਵੀ (Collateral) ਦੇ ਪੈਸਾ ਉਧਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
(c) ਜਿਸ 'ਤੇ RBI ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਪੈਸਾ ਉਧਾਰ ਲੈਂਦਾ ਹੈ
(d) ਜਿਸ 'ਤੇ ਬੈਂਕ ਰਾਤੋ-ਰਾਤ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਉਧਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ
Correct Answer: (b)
22. Marginal Cost is the addition to the total cost caused by:
(a) Increasing the size of the plant
(b) Hiring one more manager
(c) Producing one additional unit of output
(d) Marketing the product
ਸੀਮਾਂਤ ਲਾਗਤ (Marginal Cost) ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
(a) ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਆਕਾਰ ਵਧਾਉਣ ਕਾਰਨ
(b) ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੈਨੇਜਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਕਾਰਨ
(c) ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਾਧੂ ਇਕਾਈ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਕਾਰਨ
(d) ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਾਰਨ
Correct Answer: (c)
23. A perfectly competitive market is primarily characterized by:
(a) Single seller and single buyer
(b) Differentiated products
(c) Many sellers selling homogeneous products
(d) High barriers to entry
ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਕੀ ਹੈ?
(a) ਸਿੰਗਲ ਵਿਕਰੇਤਾ ਅਤੇ ਸਿੰਗਲ ਖਰੀਦਦਾਰ
(b) ਵੱਖਰੇ ਉਤਪਾਦ
(c) ਸਮਰੂਪ (Homogeneous) ਉਤਪਾਦ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਕਰੇਤਾ
(d) ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਉੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ
Correct Answer: (c)
24. A 'Veblen Good' is a good of ostentation for which the demand:
(a) Decreases as its price increases
(b) Increases as its price increases
(c) Remains unchanged regardless of price
(d) Decreases as income increases
'ਵੈਬਲਨ ਵਸਤੂ' (Veblen Good) ਇੱਕ ਦਿਖਾਵੇ ਵਾਲੀ ਵਸਤੂ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਮੰਗ:
(a) ਕੀਮਤ ਵਧਣ 'ਤੇ ਘਟਦੀ ਹੈ
(b) ਕੀਮਤ ਵਧਣ 'ਤੇ ਵਧਦੀ ਹੈ
(c) ਕੀਮਤ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਅਣਬਦਲੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ
(d) ਆਮਦਨ ਵਧਣ ਨਾਲ ਘਟਦੀ ਹੈ
Correct Answer: (b)
25. Cash Reserve Ratio (CRR) requires commercial banks to keep a certain percentage of their deposits with:
(a) State Bank of India
(b) Ministry of Finance
(c) Themselves
(d) Reserve Bank of India in cash
ਨਕਦ ਰਾਖਵਾਂ ਅਨੁਪਾਤ (CRR) ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਿਸ ਕੋਲ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ?
(a) ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ
(b) ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
(c) ਆਪਣੇ ਆਪ ਕੋਲ
(d) ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਕੋਲ ਨਕਦ ਰੂਪ ਵਿੱਚ
Correct Answer: (d)
26. The Foreign Exchange Reserves of India are managed by the:
(a) EXIM Bank
(b) Reserve Bank of India (RBI)
(c) Ministry of Commerce
(d) State Bank of India
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਿਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਐਗਜ਼ਿਮ (EXIM) ਬੈਂਕ
(b) ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (RBI)
(c) ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
(d) ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ
Correct Answer: (b)
27. The TRIPS (Trade-Related Aspects of Intellectual Property Rights) agreement is administered by the:
(a) World Bank
(b) International Monetary Fund
(c) World Trade Organization (WTO)
(d) United Nations
TRIPS ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਿਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ
(b) ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਫੰਡ (IMF)
(c) ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (WTO)
(d) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ
Correct Answer: (c)
28. The official reserve asset and currency created by the IMF is known as:
(a) Eurodollar
(b) Special Drawing Rights (SDR)
(c) Global Pound
(d) Bancor
IMF ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਰਿਜ਼ਰਵ ਸੰਪਤੀ ਅਤੇ ਮੁਦਰਾ ਨੂੰ ਕੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਯੂਰੋਡਾਲਰ
(b) ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਰਾਇੰਗ ਰਾਈਟਸ (SDR)
(c) ਗਲੋਬਲ ਪਾਉਂਡ
(d) ਬੈਨਕੋਰ
Correct Answer: (b)
29. The 'Laffer Curve' demonstrates the graphical relationship between:
(a) Inflation and Unemployment
(b) Economic growth and Inequality
(c) Tax rates and total Tax revenue
(d) Exchange rates and Balance of Payments
'ਲੈਫਰ ਵਕਰ' (Laffer Curve) ਕਿਸਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਗ੍ਰਾਫਿਕਲ ਸੰਬੰਧ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ?
(a) ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ ਅਤੇ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ
(b) ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨਤਾ
(c) ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ
(d) ਵਟਾਂਦਰਾ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਬਕਾਇਆ
Correct Answer: (c)
30. In economic theory, the Latin phrase 'Ceteris Paribus' means:
(a) All variables are changing
(b) Market is in equilibrium
(c) Other things remaining constant
(d) Let the buyer beware
ਆਰਥਿਕ ਸਿਧਾਂਤ ਵਿੱਚ, ਲਾਤੀਨੀ ਵਾਕਾਂਸ਼ 'ਸੇਟੇਰਿਸ ਪੈਰੀਬਸ' (Ceteris Paribus) ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ:
(a) ਸਾਰੇ ਵੇਰੀਏਬਲ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ
(b) ਬਜ਼ਾਰ ਸੰਤੁਲਨ ਵਿੱਚ ਹੈ
(c) ਬਾਕੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਥਿਰ ਰਹਿਣ
(d) ਖਰੀਦਦਾਰ ਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣ ਦਿਓ
Correct Answer: (c)
31. Gross National Product (GNP) can be calculated as:
(a) GDP - Depreciation
(b) GDP + Net factor income from abroad
(c) NNP + Indirect Taxes
(d) National Income - Personal Taxes
ਕੁੱਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਪਾਦ (GNP) ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ?
(a) ਜੀ.ਡੀ.ਪੀ - ਘਸਾਵਟ
(b) ਜੀ.ਡੀ.ਪੀ + ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁੱਧ ਸਾਧਨ ਆਮਦਨ
(c) ਐਨ.ਐਨ.ਪੀ + ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ
(d) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਮਦਨ - ਨਿੱਜੀ ਟੈਕਸ
Correct Answer: (b)
32. The primary driving motive of a purely capitalist economy is:
(a) Social welfare
(b) Profit maximization
(c) Equality of income
(d) Full employment
ਸ਼ੁੱਧ ਪੂੰਜੀਵਾਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਕੀ ਹੈ?
(a) ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ
(b) ਲਾਭ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨਾ
(c) ਆਮਦਨ ਦੀ ਸਮਾਨਤਾ
(d) ਪੂਰਨ ਰੁਜ਼ਗਾਰ
Correct Answer: (b)
33. The 'Rolling Plan' in India was introduced in 1978 by the:
(a) Indian National Congress
(b) Janata Party government
(c) CPI(M)
(d) BJP
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1978 ਵਿੱਚ 'ਰੋਲਿੰਗ ਪਲਾਨ' (Rolling Plan) ਕਿਸ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ?
(a) ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਂਗਰਸ
(b) ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਸਰਕਾਰ
(c) ਸੀਪੀਆਈ (ਐਮ)
(d) ਬੀ.ਜੇ.ਪੀ
Correct Answer: (b)
34. Consumer Surplus is the difference between:
(a) Maximum price a consumer is willing to pay and the actual price paid
(b) Selling price and cost of production
(c) Demand and Supply
(d) Utility of luxury and necessity goods
ਉਪਭੋਗਤਾ ਬੱਚਤ (Consumer Surplus) ਕਿਸਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦਾ ਅੰਤਰ ਹੈ?
(a) ਉਹ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਮਤ ਜੋ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਕੀਮਤ
(b) ਵੇਚਣ ਦੀ ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ
(c) ਮੰਗ ਅਤੇ ਪੂਰਤੀ
(d) ਵਿਲਾਸਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ
Correct Answer: (a)
35. In production economics, the point where Total Revenue exactly equals Total Cost is called the:
(a) Shutdown point
(b) Equilibrium point
(c) Break-even point
(d) Profit maximization point
ਉਤਪਾਦਨ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਬਿੰਦੂ ਜਿੱਥੇ ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਦੇ ਬਿਲਕੁਲ ਬਰਾਬਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸਨੂੰ ਕੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਸ਼ੱਟਡਾਊਨ ਬਿੰਦੂ
(b) ਸੰਤੁਲਨ ਬਿੰਦੂ
(c) ਬ੍ਰੇਕ-ਈਵਨ ਬਿੰਦੂ (ਜਿੱਥੇ ਨਾ ਲਾਭ ਨਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇ)
(d) ਲਾਭ ਅਧਿਕਤਮੀਕਰਨ ਬਿੰਦੂ
Correct Answer: (c)
36. The demand curve for a normal good generally slopes:
(a) Upward from left to right
(b) Downward from left to right
(c) Horizontally
(d) Vertically
ਸਧਾਰਨ ਵਸਤੂ (Normal good) ਲਈ ਮੰਗ ਵਕਰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਢਲਾਨ ਵਾਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ:
(a) ਖੱਬੇ ਤੋਂ ਸੱਜੇ ਉੱਪਰ ਵੱਲ
(b) ਖੱਬੇ ਤੋਂ ਸੱਜੇ ਹੇਠਾਂ ਵੱਲ
(c) ਲੇਟਵੀਂ
(d) ਖੜ੍ਹਵੀਂ
Correct Answer: (b)
37. Under which Article of the Indian Constitution is the Finance Commission constituted?
(a) Article 280
(b) Article 324
(c) Article 356
(d) Article 110
ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਕਿਸ ਆਰਟੀਕਲ ਅਧੀਨ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਆਰਟੀਕਲ 280
(b) ਆਰਟੀਕਲ 324
(c) ਆਰਟੀਕਲ 356
(d) ਆਰਟੀਕਲ 110
Correct Answer: (a)
38. Official estimates of National Income in India are currently calculated and released by:
(a) Reserve Bank of India
(b) Ministry of Finance
(c) NITI Aayog
(d) National Statistical Office (NSO)
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਅਨੁਮਾਨ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਦੁਆਰਾ ਗਿਣੇ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ?
(a) ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ
(b) ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
(c) ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
(d) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਦਫ਼ਤਰ (NSO)
Correct Answer: (d)
39. Devaluation of a country's domestic currency primarily helps to:
(a) Increase imports
(b) Promote exports
(c) Increase domestic inflation
(d) Decrease foreign debt immediately
ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਮੁਦਰਾ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਕਮੀ (Devaluation) ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ:
(a) ਆਯਾਤ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ
(b) ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ
(c) ਘਰੇਲੂ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ
(d) ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰਜ਼ੇ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ
Correct Answer: (b)
40. A 'Giffen good' is an inferior good for which the:
(a) Price effect is negative
(b) Income effect is positive
(c) Price effect is positive (Demand increases as price increases)
(d) Substitution effect is zero
ਇੱਕ 'ਗਿਫਨ ਵਸਤੂ' (Giffen good) ਇੱਕ ਘਟੀਆ ਵਸਤੂ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ:
(a) ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਰਿਣਾਤਮਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
(b) ਆਮਦਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਧਨਾਤਮਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
(c) ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਧਨਾਤਮਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ (ਕੀਮਤ ਵਧਣ ਨਾਲ ਮੰਗ ਵਧਦੀ ਹੈ)
(d) ਪ੍ਰਤੀਸਥਾਪਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਿਫਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
Correct Answer: (c)
41. In RBI's monetary aggregates, 'M3' is popularly known as:
(a) Narrow Money
(b) Broad Money
(c) Reserve Money
(d) High Powered Money
RBI ਦੇ ਮੁਦਰਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ, 'M3' ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਸੰਕੁਚਿਤ ਮੁਦਰਾ (Narrow Money)
(b) ਵਿਆਪਕ ਮੁਦਰਾ (Broad Money)
(c) ਰਿਜ਼ਰਵ ਮੁਦਰਾ
(d) ਉੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਵਾਲੀ ਮੁਦਰਾ
Correct Answer: (b)
42. In RBI's monetary aggregates, 'M1' is known as:
(a) Broad Money
(b) High Powered Money
(c) Narrow Money
(d) Plastic Money
RBI ਦੇ ਮੁਦਰਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ, 'M1' ਨੂੰ ਕੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਵਿਆਪਕ ਮੁਦਰਾ
(b) ਉੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਵਾਲੀ ਮੁਦਰਾ
(c) ਸੰਕੁਚਿਤ ਮੁਦਰਾ (Narrow Money)
(d) ਪਲਾਸਟਿਕ ਮੁਦਰਾ
Correct Answer: (c)
43. The major 'Iron and Steel' industries at Bhilai, Rourkela, and Durgapur were set up during which Five Year Plan?
(a) First Five Year Plan
(b) Second Five Year Plan
(c) Third Five Year Plan
(d) Fourth Five Year Plan
ਭਿਲਾਈ, ਰਾਉਰਕੇਲਾ ਅਤੇ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ 'ਆਇਰਨ ਐਂਡ ਸਟੀਲ' ਉਦਯੋਗ ਕਿਸ ਪੰਜ ਸਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ?
(a) ਪਹਿਲੀ ਪੰਜ ਸਾਲਾ ਯੋਜਨਾ
(b) ਦੂਜੀ ਪੰਜ ਸਾਲਾ ਯੋਜਨਾ
(c) ਤੀਜੀ ਪੰਜ ਸਾਲਾ ਯੋਜਨਾ
(d) ਚੌਥੀ ਪੰਜ ਸਾਲਾ ਯੋਜਨਾ
Correct Answer: (b)
44. In which year did the nationalization of 6 commercial banks take place in India (the second wave of nationalization)?
(a) 1969
(b) 1975
(c) 1980
(d) 1991
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 6 ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਨ (ਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਨ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ) ਕਿਸ ਸਾਲ ਹੋਇਆ ਸੀ?
(a) 1969
(b) 1975
(c) 1980
(d) 1991
Correct Answer: (c)
45. The First Industrial Policy Resolution of independent India was announced in the year:
(a) 1947
(b) 1948
(c) 1956
(d) 1991
ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨੀਤੀ ਮਤੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਿਸ ਸਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ?
(a) 1947
(b) 1948
(c) 1956
(d) 1991
Correct Answer: (b)
46. Under the MGNREGA scheme, what is the minimum number of days of wage employment guaranteed in a financial year?
(a) 50 days
(b) 100 days
(c) 150 days
(d) 200 days
ਮਨਰੇਗਾ (MGNREGA) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇੱਕ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਕਿੰਨੇ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਉਜਰਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ?
(a) 50 ਦਿਨ
(b) 100 ਦਿਨ
(c) 150 ਦਿਨ
(d) 200 ਦਿਨ
Correct Answer: (b)
47. 'Dalal Street', the famous financial hub of India, is situated in:
(a) New Delhi
(b) Kolkata
(c) Mumbai
(d) Chennai
ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਸ਼ਹੂਰ ਵਿੱਤੀ ਕੇਂਦਰ 'ਦਲਾਲ ਸਟ੍ਰੀਟ' (Dalal Street) ਕਿੱਥੇ ਸਥਿਤ ਹੈ?
(a) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
(b) ਕੋਲਕਾਤਾ
(c) ਮੁੰਬਈ
(d) ਚੇਨਈ
Correct Answer: (c)
48. In the context of Indian agriculture, the 'Silver Revolution' is related to the production of:
(a) Milk
(b) Eggs/Poultry
(c) Fish
(d) Cotton
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, 'ਸਿਲਵਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ' (Silver Revolution) ਕਿਸਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹੈ?
(a) ਦੁੱਧ
(b) ਆਂਡੇ/ਪੋਲਟਰੀ
(c) ਮੱਛੀ
(d) ਕਪਾਹ
Correct Answer: (b)
49. The 'Golden Revolution' in India is associated with the enhanced production of:
(a) Oilseeds
(b) Pulses
(c) Horticulture and Honey
(d) Jute
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 'ਸੁਨਹਿਰੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ' (Golden Revolution) ਕਿਸਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹੈ?
(a) ਤੇਲ ਦੇ ਬੀਜ
(b) ਦਾਲਾਂ
(c) ਬਾਗਬਾਨੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ
(d) ਪਟਸਨ (Jute)
Correct Answer: (c)
50. Currently, the largest source of indirect tax revenue for the Central Government of India is:
(a) Custom Duty
(b) Excise Duty
(c) Goods and Services Tax (GST)
(d) Corporate Tax
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਏ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਕੀ ਹੈ?
(a) ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ
(b) ਆਬਕਾਰੀ ਡਿਊਟੀ (Excise Duty)
(c) ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਟੈਕਸ (GST)
(d) ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ
Correct Answer: (c)
51. The concept of the 'Poverty Line' in India was first discussed historically by:
(a) Mahatma Gandhi
(b) Dadabhai Naoroji
(c) Jawaharlal Nehru
(d) Amartya Sen
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 'ਗਰੀਬੀ ਰੇਖਾ' (Poverty Line) ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਬਾਰੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸਨੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਸੀ?
(a) ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ
(b) ਦਾਦਾਭਾਈ ਨਾਰੋਜੀ
(c) ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ
(d) ਅਮਰਤਿਆ ਸੇਨ
Correct Answer: (b)
52. Absolute poverty is commonly measured in developing nations using the concept of:
(a) Gini Coefficient
(b) Lorenz Curve
(c) Poverty Line based on consumption/income
(d) Human Development Index
ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਗਰੀਬੀ (Absolute poverty) ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਮਾਪਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਗਿਨੀ ਗੁਣਾਂਕ
(b) ਲੋਰੇਂਜ਼ ਵਕਰ
(c) ਖਪਤ/ਆਮਦਨ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਗਰੀਬੀ ਰੇਖਾ
(d) ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਸੂਚਕਾਂਕ
Correct Answer: (c)
53. Relative poverty, which compares income distribution within a society, is typically measured by:
(a) Per Capita Income
(b) GDP growth rate
(c) Lorenz curve and Gini coefficient
(d) Poverty Gap Ratio
ਸਾਪੇਖਿਕ ਗਰੀਬੀ (Relative poverty), ਜੋ ਇੱਕ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਮਦਨ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸ ਦੁਆਰਾ ਮਾਪੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ?
(a) ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ
(b) ਜੀ.ਡੀ.ਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ
(c) ਲੋਰੇਂਜ਼ ਵਕਰ ਅਤੇ ਗਿਨੀ ਗੁਣਾਂਕ
(d) ਗਰੀਬੀ ਪਾੜਾ ਅਨੁਪਾਤ
Correct Answer: (c)
54. The headquarters of Small Industries Development Bank of India (SIDBI) is located in:
(a) Mumbai
(b) New Delhi
(c) Lucknow
(d) Bangalore
ਸਮਾਲ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (SIDBI) ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਕਿੱਥੇ ਸਥਿਤ ਹੈ?
(a) ਮੁੰਬਈ
(b) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
(c) ਲਖਨਊ
(d) ਬੰਗਲੌਰ
Correct Answer: (c)
55. The period of the 12th Five Year Plan in India was:
(a) 2002-2007
(b) 2007-2012
(c) 2012-2017
(d) 2017-2022
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 12ਵੀਂ ਪੰਜ ਸਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਕਿਹੜਾ ਸੀ?
(a) 2002-2007
(b) 2007-2012
(c) 2012-2017
(d) 2017-2022
Correct Answer: (c)
56. The 'Mahalanobis Model' adopted in the Second Five Year Plan was primarily focused on the development of:
(a) Agriculture
(b) Heavy Industries
(c) Export-oriented units
(d) Small scale industries
ਦੂਜੀ ਪੰਜ ਸਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ 'ਮਹਾਲਨੋਬਿਸ ਮਾਡਲ' ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ?
(a) ਖੇਤੀਬਾੜੀ
(b) ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ
(c) ਨਿਰਯਾਤ-ਮੁਖੀ ਇਕਾਈਆਂ
(d) ਛੋਟੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗ
Correct Answer: (b)
57. The standard of living in a country is best represented by its:
(a) Gross Domestic Product (GDP)
(b) Per Capita Income
(c) Foreign Exchange Reserves
(d) Total Population
ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ (Standard of living) ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕਿਸ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (GDP)
(b) ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ (Per Capita Income)
(c) ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ
(d) ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ
Correct Answer: (b)
58. The elasticity of demand for a basic necessity (like salt or life-saving drugs) is generally:
(a) Greater than 1 (Elastic)
(b) Equal to 1 (Unitary Elastic)
(c) Less than 1 (Inelastic)
(d) Infinite (Perfectly Elastic)
ਕਿਸੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ (ਜਿਵੇਂ ਨਮਕ ਜਾਂ ਜੀਵਨ-ਰੱਖਿਅਕ ਦਵਾਈਆਂ) ਲਈ ਮੰਗ ਦੀ ਲੋਚ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿੰਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ?
(a) 1 ਤੋਂ ਵੱਧ (ਲੋਚਦਾਰ)
(b) 1 ਦੇ ਬਰਾਬਰ (ਇਕਾਈ ਲੋਚਦਾਰ)
(c) 1 ਤੋਂ ਘੱਟ (ਬੇਲੋਚਦਾਰ)
(d) ਅਨੰਤ (ਪੂਰਨ ਲੋਚਦਾਰ)
Correct Answer: (c)
59. Price discrimination, the practice of charging different prices to different consumers for the same good, is successfully practiced only in:
(a) Perfect Competition
(b) Monopolistic Competition
(c) Oligopoly
(d) Monopoly
ਕੀਮਤ ਵਿਤਕਰਾ (Price discrimination), ਭਾਵ ਇੱਕੋ ਵਸਤੂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੀਮਤਾਂ ਵਸੂਲਣਾ, ਸਿਰਫ਼ ਕਿਸ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਪੂਰਨ ਮੁਕਾਬਲਾ
(b) ਏਕਾਧਿਕਾਰੀ ਮੁਕਾਬਲਾ
(c) ਅਲਪਾਧਿਕਾਰ
(d) ਏਕਾਧਿਕਾਰ (Monopoly)
Correct Answer: (d)
60. The 'Invisible hand' concept, which suggests that self-interested individuals operate through a system of mutual interdependence, was introduced by:
(a) Karl Marx
(b) Adam Smith
(c) David Ricardo
(d) J.M. Keynes
'ਅਦਿੱਖ ਹੱਥ' (Invisible hand) ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ਜੋ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਵੈ-ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਸੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਕਿਸਨੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ?
(a) ਕਾਰਲ ਮਾਰਕਸ
(b) ਐਡਮ ਸਮਿਥ
(c) ਡੇਵਿਡ ਰਿਕਾਰਡੋ
(d) ਜੇ.ਐਮ. ਕੇਨਜ਼
Correct Answer: (b)
61. The main objective of monetary policy managed by the RBI in India is to achieve:
(a) Tax revenue maximization
(b) Price stability and economic growth
(c) High corporate profits
(d) Complete income equality
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ RBI ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਮੌਦਰਿਕ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਕੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ?
(a) ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਏ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨਾ
(b) ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ
(c) ਉੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮੁਨਾਫ਼ੇ
(d) ਪੂਰਨ ਆਮਦਨ ਸਮਾਨਤਾ
Correct Answer: (b)
62. Fiscal policy, concerning government revenue and expenditure in India, is formulated by the:
(a) Reserve Bank of India
(b) NITI Aayog
(c) Ministry of Finance
(d) State Bank of India
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਲੀਆ ਅਤੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਨੀਤੀ (Fiscal policy) ਕਿਸ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ?
(a) ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ
(b) ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
(c) ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ (Ministry of Finance)
(d) ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ
Correct Answer: (c)
63. The difference between the export and import of services (non-physical goods) is called the:
(a) Balance of Trade
(b) Balance of Invisibles
(c) Capital Account Deficit
(d) Trade Deficit
ਸੇਵਾਵਾਂ (ਗੈਰ-ਭੌਤਿਕ ਵਸਤਾਂ) ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਵਿਚਕਾਰਲੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਕੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਵਪਾਰ ਦਾ ਸੰਤੁਲਨ
(b) ਅਦਿੱਖ ਦਾ ਸੰਤੁਲਨ (Balance of Invisibles)
(c) ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਾਤਾ ਘਾਟਾ
(d) ਵਪਾਰਕ ਘਾਟਾ
Correct Answer: (b)
64. The headquarters of the Asian Development Bank (ADB) is located in:
(a) Beijing
(b) Tokyo
(c) Manila
(d) Singapore
ਏਸ਼ੀਅਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ (ADB) ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਕਿੱਥੇ ਸਥਿਤ ਹੈ?
(a) ਬੀਜਿੰਗ
(b) ਟੋਕੀਓ
(c) ਮਨੀਲਾ
(d) ਸਿੰਗਾਪੁਰ
Correct Answer: (c)
65. The National Housing Bank (NHB), the apex financial institution for housing, was established in the year:
(a) 1982
(b) 1988
(c) 1992
(d) 1995
ਰਿਹਾਇਸ਼ ਲਈ ਸਰਵਉੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਬੈਂਕ (NHB), ਕਿਸ ਸਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ?
(a) 1982
(b) 1988
(c) 1992
(d) 1995
Correct Answer: (b)
66. The 'Black Revolution' in India is related to the self-dependence in the production of:
(a) Coal
(b) Petroleum/Crude oil
(c) Black Gram
(d) Iron ore
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 'ਬਲੈਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ' (Black Revolution) ਕਿਸਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹੈ?
(a) ਕੋਲਾ
(b) ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ/ਕੱਚਾ ਤੇਲ
(c) ਕਾਲੇ ਛੋਲੇ
(d) ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ
Correct Answer: (b)
67. Which sector currently contributes the maximum percentage to India's GDP?
(a) Primary Sector (Agriculture)
(b) Secondary Sector (Industry)
(c) Tertiary Sector (Services)
(d) Quaternary Sector
ਕਿਹੜਾ ਖੇਤਰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ.ਡੀ.ਪੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਮੁੱਢਲਾ ਖੇਤਰ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ)
(b) ਸੈਕੰਡਰੀ ਖੇਤਰ (ਉਦਯੋਗ)
(c) ਤੀਜਾ ਖੇਤਰ (ਸੇਵਾਵਾਂ)
(d) ਚਤੁਰਥ ਖੇਤਰ
Correct Answer: (c)
68. The term 'Demographic Dividend' refers to the economic growth potential that can result from:
(a) A high birth rate
(b) A rapid increase in the elderly population
(c) An increase in the proportion of the working-age population
(d) A decline in literacy rates
'ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਾਭਾਂਸ਼' (Demographic Dividend) ਸ਼ਬਦ ਉਸ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ:
(a) ਉੱਚ ਜਨਮ ਦਰ ਤੋਂ
(b) ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧੇ ਤੋਂ
(c) ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਉਮਰ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਤੋਂ
(d) ਸਾਖਰਤਾ ਦਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਤੋਂ
Correct Answer: (c)
69. The phrase "Hindu Rate of Growth", referring to the low annual growth rate of the Indian economy before 1991, was coined by:
(a) Amartya Sen
(b) Raj Krishna
(c) Manmohan Singh
(d) Jagdish Bhagwati
1991 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਘੱਟ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲਾ ਵਾਕ "ਹਿੰਦੂ ਵਿਕਾਸ ਦਰ" (Hindu Rate of Growth) ਕਿਸ ਦੁਆਰਾ ਘੜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ?
(a) ਅਮਰਤਿਆ ਸੇਨ
(b) ਰਾਜ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ
(c) ਮਨਮੋਹਨ ਸਿੰਘ
(d) ਜਗਦੀਸ਼ ਭਗਵਤੀ
Correct Answer: (b)
70. The 15th Finance Commission of India was headed by:
(a) Y.V. Reddy
(b) N.K. Singh
(c) Vijay Kelkar
(d) C. Rangarajan
ਭਾਰਤ ਦੇ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਿਸਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ?
(a) ਵਾਈ.ਵੀ. ਰੈਡੀ
(b) ਐਨ.ਕੇ. ਸਿੰਘ
(c) ਵਿਜੇ ਕੇਲਕਰ
(d) ਸੀ. ਰੰਗਰਾਜਨ
Correct Answer: (b)
71. In the financial sector, the term 'Bancassurance' refers to:
(a) A guarantee given by a bank for a loan
(b) Selling of insurance products by banks
(c) Insurance of bank deposits
(d) Banks lending money to insurance companies
ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, 'ਬੈਂਕਾਸ਼ੋਰੈਂਸ' (Bancassurance) ਸ਼ਬਦ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ:
(a) ਕਰਜ਼ੇ ਲਈ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਗਰੰਟੀ
(b) ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੀਮਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ
(c) ਬੈਂਕ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮਾਂ ਦਾ ਬੀਮਾ
(d) ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪੈਸਾ ਉਧਾਰ ਦੇਣਾ
Correct Answer: (b)
72. The largest Public Sector Bank in India by asset size and branch network is the:
(a) Punjab National Bank
(b) Bank of Baroda
(c) State Bank of India (SBI)
(d) Canara Bank
ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਬੈਂਕ ਕਿਹੜਾ ਹੈ?
(a) ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ
(b) ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਬੜੌਦਾ
(c) ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (SBI)
(d) ਕੇਨਰਾ ਬੈਂਕ
Correct Answer: (c)
73. 'Stagflation' is a rare macroeconomic situation defined by:
(a) High inflation combined with high unemployment and stagnant growth
(b) Rapid economic growth with no inflation
(c) High inflation with low unemployment
(d) Deflation combined with rapid growth
'ਸਟੈਗਫਲੇਸ਼ਨ' (Stagflation) ਇੱਕ ਦੁਰਲੱਭ ਮੈਕਰੋਇਕਨਾਮਿਕ ਸਥਿਤੀ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਕਿਸ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
(a) ਉੱਚ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਅਤੇ ਖੜੋਤ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਚ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ (Inflation)
(b) ਬਿਨਾਂ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ
(c) ਘੱਟ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਚ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ
(d) ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਦਰਾ ਸੰਕੁਚਨ (Deflation)
Correct Answer: (a)
74. A 'Mixed Economy' like India implies the coexistence and participation of:
(a) Agricultural and Industrial sectors
(b) Public and Private sectors working together
(c) Traditional and Modern technologies
(d) Domestic and Foreign companies
ਭਾਰਤ ਵਰਗੀ 'ਮਿਸ਼ਰਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ' (Mixed Economy) ਦਾ ਅਰਥ ਕਿਸਦੀ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ?
(a) ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ
(b) ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ
(c) ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ
(d) ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ
Correct Answer: (b)
75. Cyclical unemployment is directly caused by:
(a) Technological advancements replacing workers
(b) Workers seeking a better job
(c) Downturns or recessions in the business cycle
(d) Seasonal changes in demand
ਚੱਕਰੀ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ (Cyclical unemployment) ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ?
(a) ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀਆਂ ਕਾਰਨ
(b) ਬਿਹਤਰ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਕਾਰਨ
(c) ਵਪਾਰਕ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਜਾਂ ਮੰਦੀ ਕਾਰਨ
(d) ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕਾਰਨ
Correct Answer: (c)